THÁNG BA, PHỤ NỮ VÀ THI CA

0

 Trần Duy Trung

 

Cùng với ngày quốc tế phụ nữ, tháng ba này, đặc biệt hơn, với sự xuất hiện hai tác phẩm thơ của hai nữ sỹ, Như Quỳnh de Prelle và Hoàng Phương Uy
Đây là hai tác phẩm cũng như hai tác giả đã đạt giải thưởng “ tác phẩm đầu tay” bởi tổ chức bất vụ lợi do nhà thơ Du Tử Lê sáng lập.

  1. Song tử – Như Quỳnh de Prelle
    Với hương thơm của tình yêu và vẻ đẹp của thi ca, thơ Như Quỳnh de Prelle là tiếng nói đại diện cho thế hệ người viết trẻ hôm nay. Mạnh mẽ và quyết liệt trong cả tình yêu, cuộc sống và thơ ca. Không hẳn là hạnh phúc, ngọt ngào, dường như với cô, hạnh phúc là được đi đến tận cùng, được song hành, dù đó là nỗi đau của tình yêu hay là thách thức sáng tạo của chữ và nghĩa. Với cách diễn đạt thông minh của một người trẻ năng động giàu trải nghiệm, thơ Như Quỳnh de Prelle chỉn chu và “ sạch sẽ”, đơn giản nhưng không dễ dãi. Thơ được viết ra từ một trái tim nóng trong một cái đầu lạnh, như người đang bay trong giấc mơ nhưng lại luôn thức tỉnh để đôi mắt ngắm nhìn và tâm hồn thổn thức. Cũng chính vì vậy, thơ Như Quỳnh de Prelle là cái chừng mực hiếm hoi giữa thực tại và mơ hồ. Cô đã can đảm phá tan cái bóng giả tạo vốn ít nhiều vẫn lẽo đẽo theo sau những vần vèo êm tai mà ta thường thấy trong nhiều bài thơ.

Thế giới thơ Như Quỳnh de Prelle là khu vườn mới lạ với đầy rẫy những biểu tượng và ám tượng cho bất cứ một tâm hồn nào muốn khám phá và bay bổng cùng thi ca của chị.
“và nàng đi giữa những ma trận
giữa những bủa vây
nàng không thể thoát lúc này
không được
nàng phải tiếp tục
tiếp tục
song song
tồn tại
thư của tháng 6
của những cơn mưa
của sương mù
của cầu nguyện
không bao giờ ngớt nỗi buồn trên cây
giờ đây cái chết không còn là định mệnh
mà tình yêu ấy sẽ đi về đâu
đến bao giờ
đến bao giờ”
( Trích, Thư tháng 6“Song Tử “ của Như Quỳnh de Prelle với thiết kế bìa của họa sỹ Lê Thiết Cương theo trường phái tối giản, sang trọng và khỏe khoắn. Sách được ấn hành bởi NXB Thuận Hóa – Huế.

  1. Bụi. của giấc mơ – Phương Uy

Như một cá thể trôi dạt và thấu hiểu tiếng nói của thơ, Phương Uy sớm khước từ những giá trị bị đóng khung, cũ và sáo mòn trong thi ca. Với cách diễn ngôn lạ và biểu đạt hình tượng mới, thơ Phương Uy là một tiếng nói khá đặc biệt, sáng tạo và ám ảnh. Nếu âm nhạc có bản hòa âm thì ngoài chữ và nghĩa, mỗi bài thơ của cô cũng là một bản hòa âm của thơ. Để rồi, dù còn rất nhiều điều chưa được giải mã về thơ và về con người này, chúng ta vẫn có thể bước vào tận hưởng, đắm mình trong một bản hòa âm tuyệt diệu của người nghệ sỹ thơ tài hoa.
“Bụi. của giấc mơ”, với tôi như vẻ đẹp của một kỳ quan chỉ còn sót lại những tàn tích u trầm của một đời sống vàng son quá vãng. Đôi khi là cả một bầu không khí u uất và im lặng, một cơn đau vật vã trong vô vọng đang thanh trừng như một căn bệnh quái ác khắp thể xác và tâm hồn nhà thơ.
Nhưng bao giờ cũng thế, thơ luôn là vẻ đẹp đáng tin cẩn và thiêng liêng của người thi sỹ. Phương Uy tạo dưng trong thơ cô vẻ đẹp không quá lung linh hào nhoáng mà là hình ảnh u huyền, ma mị và đôi khi sắc lạnh. Trong cuộc hành trình thiêng liêng của tâm hồn, thơ cô như tiếng hát của đêm tối đang tìm kiếm ánh sáng của thiên hà hay cửa ngõ thiên đàng. Suốt cuộc hành trình ấy, thơ là ngọn lửa âm ỉ cháy được cô nuôi dưỡng từ những tro tàn, nỗi đau và tuyệt vọng.
“giấc mơ tôi giục tôi lao đao trong trầm luân của ý nghĩa yêu thương,
sự ích kỷ được khoác tấm áo liệm là từ hi sinh huyền thoại,
lẫy động tôi, dụ dỗ tôi bằng ảo tưởng , giam tôi suốt đời bằng hố thẳm thâm căn.
giấc mơ tôi buộc ràng tôi bằng những ăn năn, sau tất cả những vượt thoát chỉ biểu dương bằng hối lỗi,
ai bỏ thân ngục trần ai ai chịu khổ nạn bằng thập giá?
sau rốt cũng chính là tôi tự le lói sáng cho mình trong lúc di quan.
( Trích, Bụi. của giấc mơ )
“Bụi. của giấc mơ” dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào trung tuần tháng 3. Sách được thiết kế đẹp, tinh tế, với phần vẽ bìa của nhà thơ Đa Mi, các phụ bản của họa sỹ Lê Minh Phong và NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

  1. Cho sự thấu hiểu được lan tỏa bằng tình yêu dành cho thi ca. Cho tháng ba thêm ngọt ngào và nhiều dư vị. Tôi hy vọng hai cuốn sách này là món quà tuyệt vời mà mọi người dành cho nhau, và cho chính mình trong tháng 3 yêu thương này

08.03
Trần Duy Trung
 
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here