TƯỞNG TƯỢNG NGÀY VỀ VÀ SAI LẦM…Ở ĐÂU?

0

 

Trần Kỳ Trung và Nguyễn Hàn Chung

Tưởng tượng một ngày về

Thơ của Nguyễn Hàn Chung
Bước chân về tới phi trường
chỉ còn hạt bụi quê hương đón mình
Mây bay rồi nước lặng thinh
sân ga đâu phải trường đình mà đau
Chích choè hót ở mai sau
còn tơ tưởng tới cái màu quan san
Tối hù hết chuyến đò sang
mà cầu chưa kịp bắt ngang sông dài
Sao còn cứ đứng dằng dai
trong sân vắng chẳng còn ai mới lìa
(LỤC BÁT TẢN THẦN)
– Truyện ngắn của Trần Kỳ Trung
Qua facebook anh biết chị, rồi nhắn tin qua lại, đưa hình lên thế là quen, tuy chưa gặp nhau lại nên thân, nói chuyện có vẻ tâm đầu ý hợp.
Anh nhìn những bức ảnh của chị chụp thời mười tám, hai mươi trông đẹp lắm. Một thanh nữ khuôn mặt tròn ,tóc dài, nụ cười nhẹ, đôi mắt mở to, nhìn ở góc độ nào, cũng như đang nhìn người xem ảnh. Rồi những bức ảnh bây giờ, một người phụ nữ đứng tuổi, khuôn mặt đoan trang, dáng nền nã, lịch thiệp…
Anh cũng gửi cho chị những tấm hình chụp hồi mình còn thanh niên, và cả ảnh bây giờ…Chỉ có điều những bức ảnh đó, anh chụp nửa mặt, không cho chị thấy nửa mặt bên kia của mình. Anh không muốn chị thấy một sự không toàn vẹn của khuôn mặt? Hay là sự mặc cảm? Cũng có thể cả hai mà cũng có thể, như anh nghĩ, khoan nói vội điều này, cứ đến gặp chị, xem thái độ, tình cảm của chị như thế nào rồi anh sẽ định liệu.
Chị nhắn tin cho anh: “ Anh xuống ga, em đón. Ghi rõ số toa, đoàn tàu, giờ đến… Anh chú ý, em choàng một khăn đỏ ở cổ cho anh dễ nhận…Thế nhé! “ khi biết anh đi Sài Gòn sẽ ghé qua thăm chị.
Anh nhắn tin với chị, chứ thực ra chuyện đi Sài Gòn là cái “cớ” anh dự phòng. Anh tính toán, nếu như gặp được chị, đúng như suy nghĩ, anh sẽ ở lại chơi thêm vài ngày. Còn không phải thế, anh lấy “cớ “ đó đi ngay trong ngày… Anh vẫn mặc cảm khuôn mặt không lành lặn của mình. Buồn chứ! Đã mấy ngừơi con gái định đến với anh, ban đầu đều tưởng tình yêu đẹp, nhưng cuối cùng đều không thành mà nguyên nhân là anh không dám đi chơi với họ, hoặc những ngừơi con gái đó không dám đi chơi với anh khi thiên hạ cứ nhìn vào rồi xì xầm bán tán. chỉ trỏ. Anh mặc cảm, chủ động chia tay, cũng có khi anh chưa chủ động, ngừơi ta đã âm thầm chia tay với anh, không một lời giã biệt.
… Ngồi trong tòa tầu, anh hồi hộp.
Tiếng bánh tàu lăn, cảnh bên ngoài rất đẹp, hết đồng lúa chín rực màu vàng, đến những con sông có con thuyền trôi lững lờ, rồi màu xanh chỗ đậm ,chỗ nhạt của mấy ngọn núi nhấp nhô… không làm anh để ý. Anh chỉ nghĩ đến cuộc gặp sắp tới. Trong đầu, bao nhiêu hình ảnh, anh tưởng tượng hiện lên: Gặp anh, mới đầu là ngạc nhiên, rồi thấy những vết sẹo loang lổ một bên mặt của anh, chị ngỡ ngàng, rồi chuyển thái độ. Từ ngỡ ngàng đến nhạt dần, nói chuyện cũng như cho có, mong cuộc gặp mặt kết thúc sớm…Hoặc cũng có thể, chị mừng, đưa về nhà nhưng không dám dẫn anh đi đâu, chỉ đến tối mới ra đường… như mấy lần trước,một bạn gái đã làm. Còn nữa, anh gặp ngừơi nhà của chị ấy sẽ như thế nào? Có khi bố, mẹ nói với chị: “ Tưởng bạn của con là ai, hóa ra một anh mà mặt mũi trông…gớm ghiếc qúa! Không lẽ thiếu ngừơi hay sao mà con lại chọn anh này?”. Đến ngay trong toa tầu này, anh cố tình đội mũ chụp xuống gần như hết khuôn mặt, mắt đeo một kính đen to đùng, vẫn có ngừơi nhìn, vẫn có ngừời chỉ chỏ, bàn tán thì thầm to, nhỏ…
Giá như hôm ấy anh cẩn thận một chút, không lơ đãng một chút…đã không có tai nạn này. Gắng gượng sống, gắng gượng vượt qua tai ương của số phận, anh đã là ông chủ một xưởng thủ công nhỏ chuyên làm đồ mỹ nghệ…Nhưng về đường tình duyên, bao lần không thể vượt qua vì anh thấy trước mặt mình, “vật cản” to như quả núi, mà anh thì cảm giác lực đã cạn, còn ý chí cứ vơi dần y như người ta từ từ nghiêng một ly nước.
Còn lần này!
Anh phập phù hy vọng.
… Đoàn tầu đi vào ga, tiếng phát thanh viên của ga vang lên trên loa: “ Đoàn tàu…đã vào đến ga…Theo quy định, đoàn tàu chỉ dừng lại trong sân ga năm phút. Yêu cầu quý khách khẩn trương xuống tàu đi về cửa số1. Trước khi rời toa, đề nghị quý khách kiểm tra lại hành lý, tránh bỏ quên…”.
Mọi người trong toa lục đục lấy hành lý vội đi xuống. Anh không vội, nhìn qua cửa sổ của toa.
Kia rồi, một người phụ nữ, cổ quang một chiếc khăn đỏ đang bương bả đi về phía toa của anh.
Chị ấy đúng như trong ảnh, thậm chí còn đẹp hơn trong ảnh, một phụ nữ đẹp ở tuổi trung niên. Anh có nên xuống không, với khuôn mặt như thế này? Chị ấy gặp anh có ngại ngùng không ? Hay giống như một lần, một người con gái, anh gặp lần đầu tiên. Cô ấy rú lên, lấy hay tay ôm mặt, mắt nhắm tịt lại…
Lúc này anh phân vân quá.
“Xuống” hay “không xuống”?
Chị ấy cứ đi tới, đi lui dọc toa tầu, rất tất bật, cố tìm anh, qua những khung cửa sổ của toa tầu ấy .Phía trong, anh đứng nép vào thành toa nhìn ra, thấy hết…Những suy nghĩ đó cứ “trộn” đi “trộn” lại trong đầu, làm cho chân anh như ríu lại, không thể bước thêm.
“Xuống” hay “không xuống”?
Có lẽ sốt ruột, chị quyết định bước lên toa tầu của anh, vào phía trong.
Thấy vậy, anh vội chuyển toa, sang toa khác…
“ Giá như cô ấy cụt một chân hoặc mất một tay, mình sẽ xuống ngay, không ngại. Đằng này cô ấy đẹp quá mà mình như thế này”. Anh mặc cảm, suy nghĩ và cho rằng, mình không nên gặp cô ấy là đúng.
… Đoàn tàu rú một hồi còi dài, từ từ rời sân ga…
Anh cố nhìn ra.
Dưới sân ga, ngừơi phụ nữ quàng khăn đỏ ấy lủi thủi đi vào phía trong.

Hai ngừời phụ nữ, tuổi trung niên đứng trong sân ga đã vắng, chiều muộn.
Một trong hai ngừơi đó cổ quàng khăn đỏ, còn ngừơi phụ nữ kia cụt một tay. Hai ngừời có khuôn mặt hao hao giống nhau. Ngừoi phụ nữ cổ quàn khăn đỏ, nói:
-Em tìm cả toa, đúng như anh ấy nhắn tin, mà không thấy anh ấy đâu? Hay là anh ấy ghi nhầm toa, giá như chị cùng đi với em, chị tìm từ dưới đoàn tàu lên, em tìm từ trên xuống, có khi gặp…
Ngừời phụ nữ cụt một tay nói:
-Chị cũng nghĩ đến chuyện đó là trực tiếp đi tìm anh ấy, nhưng ngại…mình cụt một tay thế này, anh ấy gặp mình có ngại không? Khi ngừơi ta đẹp trai, khỏe mạnh, còn mình… lẽ thế chị mới nhờ em đón anh, xem thái độ anh ấy thế nào? Ai ngờ không gặp… Thôi về em ạ… Lại một lần lỡ tàu.
Chị cười buồn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here