Những chuyện tình buồn

0


Lên xe ta nói …yêu người
Ba tiếng khóc , một tiếng cười quá giang
Bên song em nói …yêu chàng
Sao tiếng nấc cuối hành lang vọng về !

Houston 29/12 2017
Đặng Toản
Lời bình ngắn của Nguyễn Hàn Chung

“Lên xe ta nói …yêu người “

Lên xe mà ngập ngừng nói yêu người thì chắc nụi là cặp tình nhân này lúc đang chia tay mới thổ lộ tấm chân tình .Chuyện này bình phàm quá, chuyện thường ngày ở “tiểu thuyết “ mà có gì đáng nói đâu để nhà thơ phải ta thán vậy cà! Bạn ngẫm xem tôi nói có đúng không?
Ba tiếng khóc’, một tiếng cười qúa giang
Gây sự rồi đây! Một tiếng khóc thì còn có lý, chia ly ai mà không khóc kia chứ nhất là chia tay người nói yêu mình nhưng sao lại tới “ba tiếng” lận kìa .Hình ảnh thơ làm tôi nhớ cảnh những người chịụ oan ức hay bị bội phản trong văn chương cổ ngửa mặt lên trời cao cười ba tiếng khóc ba tiếng cho nên tôi vũ đoán ba tiếng khóc ấy là của tác giả đó thôi. Chắc cặp tình này có gì sai sai đây. Đọc thêm phần “một tiếng cười quá giang” tôi lại vũ đoán lần nữa. Đây cũng là nụ cười của tác giả thôi “quá giang’ cái nụ cười gằn mỉa mai cho cô hay cậu giỏi quá “Bên song em nói …yêu chàng “Ơ cái anh chàng tác giả kia người ta nói ‘yêu chàng” anh là nhà thơ phải mẫn cảm nhân hậu chớ sao lại cười mai mỉa. Chắc chắn ba tiếng khóc một nụ cười  phải có nguồn cơn nguyên ủy gì đây phải chờ câu cuối cùng mới giải mã
Sao tiếng nấc cuối hành lang vọng về
Lên xe làm gì có hành lang ta, mà lại ở cuối nữa chắc tiếng nấc phải “
nghìn trùng xa cách”  mà việc gì đau đớn đến nỗi phải nấc ta.Xin được vũ đoán lần cuối cùng.
Đây là một tình yêu ngoài luồng .Lời yêu của đôi trai gái ấy làm cho tác giả cười khóc cho nỗi oái ăm tréo đáy của sự đời .Tác giả nghĩ tới tiếng nấc của người thứ hại bị phản bội mà đau lòng không cầm được phải “biên” thơ..Có thể người đàn ông hay người phụ nữ bị phản bội đó là thân thuộc của tác giả hay chính tác giả không biết chừng nên mới đau đớn thốt lên lời ta thán vậy ..
Bài thơ ngắn gọn mà thâm thúy biểu lộ tấm lòng yêu thương nhân hậu của nhà thơ.Tôi tin rằng nhà thơ nầy suốt đời không bao giờ ngoại tình.Ai có phước lớn mới được làm vợ tác giả ”Những chuyện tình buồn “ chứ người viết lời bình này không được như vậy bởi khi gặp người đẹp là” run như thần tử thấy long nhan’  thấy nàng nhoẻn miệng  cười “mím chi” là thần hồn tiêu tán quên phức là mình đã yên bề gia thất vợ con cháu chắt đầy đàn rồi mà cứ hoang tưởng như mình còn thuở đôi mươi single daddy là cùng .Vì vậy một lần nữa xin cám ơn tác giả ,khi nào kẻ nầy gặp một bóng hồng làm rung động trái tim phải luôn luôn nhớ đến “Tiếng nấc cuối hành lang ấy” mà ném lưỡi câu đi đừng có bị dính vào thính người ta thả để mang tôi “ăn vụng ” với hiền thê.
Tự dưng lại muốn văn chương hóa một tiên đề về chính trị của một chính trị gia vang bóng một thời “Đừng nghe những gì thi sĩ nói mà hãy nhìn những gì thi sĩ làm “. Nói vậy có nghiệt ngã lắm không!
30/12/2017

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here