ĐỌC Tạp chí NGÔN NGỮ ở Hải Ngoại số RA MẮT 1.5 . 2019

0

NGUYỄN ĐỨC MÙ SƯƠNG

N

Tôi qua Hoa Kỳ khá trễ tràng (2006) nhưng trước đó dù bị rầy rà tôi vẫn gửi chui thơ in trong Tạp chí thơ và Hợp Lưu. Khi chính thức trở thành thường trú nhân hầu như tạp chí giấy đã đình bản, thi thoảng có Thư Quán Bản Thảo của anh Trần Hoài Thư và Khởi Hành của anh Viên Linh.Thật ra hầu hết các tác phẩm văn chương hải ngoại tôi đọc là trên mạng nghĩa là phải đọc ngồi không thể nằm dài trên võng để đọc môt vài trang ưa thích như khi còn trẻ vừa nhấm nháp tí chút vừa đọc Văn, Bách Khoa… với những tác giả thời danh…
Chính vì thế tôi rất khoái khi đọc Văn Học mới 1,2 của Hà Nguyên Du và mừng khi anh Khánh Trường cho Mở Nguồn chuẩn bị  xuất xưởng. Mở Nguồn sẩy thai không chào đời được tôi rất buồn, may mắn Ngôn Ngữ nhanh chóng hoài thai và xuất hiện tức thời với sự chăm chút của các anh Luân Hoán, Nguyễn Vy Khanh, Hồ Đình Nghiêm, Song Thao và Lê Hân. Và hôm nay trong tay tôi có tạp chí NGÔN NGỮ số đầu tiên.
Thú vị trước tiên: Hình thức trang nhã bắt mắt có đủ mặt anh hào cái đã, bây giờ tôi mới đi vào nội dung tạp chí.
Thoạt, cầm tạp chí thấy khá nặng tay với 311 trang. Hai trang đầu: Mục lục 68 tác giả có bài với đủ mọi thể loại như bất cứ tạp chí văn học nào trên thế giới  đến Thư tòa soạn: Mở đầu là Cao Thoại Châu và kết thúc là Luân Hoán. Phần Điểm sách của Nguyễn Vy Khanh. Nhà thơ Luân Hoánn đã khéo léo chọn các rẻo trống để in “trám vào rẻo trống hẹp” mà “thư thả ngồi thở chơi”.những đoạn thơ rời khá thú vị.

Nói chung tuy là tập đầu tiên song ban chủ biên đã khéo chọn lựa tác giả, đa mà vẫn tinh vẫn đa dạng, phong phú, văn phong xen lẫn truyền thống và cách tân thi thoảng cũng có tân hình thức, hậu hiện đại biến thể.

     Nói chung :NGÔN NGỮ là một tạp chí giấy rất đáng đọc, đáng lưu vào tủ sách gia đình để dù hết đời mình con cháu chúng ta cũng còn có cái để mà đọc mà hãnh diện về tâm tình hiến dâng của ông cha bà mẹ cô cô chú bác một thời lưu viễn. Kính mời .

                   NGUYỄN ĐỨC MÙ SƯƠNG


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here