Cảm nhận về thơ Nguyễn Hàn Chung về tập thơ Nghịch lưu của tuổi (Ebook Da Màu 2011)

0

PHAN XUÂN SINH

Nguyễn Hàn Chung, một tên tuổi tuy mới xuất hiện tại văn đàn hải ngoại không bao lâu nhưng là một cái tên tương đối quen thuộc trong nước. Anh đã xuất bản 2 tập thơ: Tìm tôi trong bóng (thơ) 1999, Nói hộ phù du (thơ ) 2002. và cộng tác với một số tạp chí văn chương trong cũng như ngoài nước từ khi anh còn sống tại quê nhà Quảng Nam – Đà Nẵng.Anh mới qua Mỹ chừng 5 năm trở lại đây và thỉnh thoảng ngươi đọc thấy anh xuất hiện trên: Tạp chí thơ, Hợp Lưu, các website: damau.org, gio-o.com, vanchuongviet.org, nguyen- hanchung.com. Và bây giờ anh cho chào đời thi phẩm Nghịch lưu của tuổi (thơ) 2011, thêm một chút đóng góp cho văn học hải ngoại.

Khi anh đến Hoa Kỳ thì hầu hết những tạp chí tiêu biểu cho văn học hải ngoại đã đình bản, anh không còn cơ hội tham gia, người đọc không biết nhiều về anh, tuy nhiên anh đã cộng tác thường xuyên với Hợp Lưu, tạp chí duy nhất còn lại và các web- site văn chương khác.Bây giờ chúng ta thử đi vào thế giới thơ của Nguyễn Hàn Chung.Nguyễn Hàn Chung có nhiều dụng công từ chữ dùng cho đếncấu trúc, anh đã cố bức phá ra khỏi khuôn mẫu. Anh là người khát khao đi tìm, tạo dựng cái mới và xây nền cho mình một định hướng riêng .Thơ Nguyễn Hàn Chung mang những chua xót cho đất nước, cho xã hội, cho chính mình. Trong một thế hệ sống trong những nghịch cảnh, không biết nói cùng ai, anh bày tỏ:hoặc:

..”buổi sáng ỏm tỏi căm thù tang thương dày xéo…
buổi chiều get linechờ kẻ thù xưa kêu tên interview
con đường mù tămsáng bảnh chọe !
…suốt ba mươi năm quày quả…

bây giờ bán mạng lưu vong
ú ớ u oa như ngày mẹ sinh đỏ hỏn
ăn rớt giàu sangcòn lý thú gì?”

Có lúc anh bật lên tiếng kêu:”…Màu mưa nào không trắng xoá hà phương ?
Em ở lại chiều anh không hẹn thuở
Anh thức hết những bọt bèo rơm rạ
Tiếng chuông câm rưng rức buổi xa người”

thân phận. Có lẽ trong thế hệ chung của chúng ta, thân phận là một đề tài rộng lớn nhất vì vậy khi đặt vấn đề về thân phận ta có thể hình dung ra một chỗ mà ta có thể gặp nhau, ta cảm thấy câu thơ gần gũi. Trên đất nước hay ra hải ngoại thân phận của mỗi người gặp rất nhiều nghịch cảnh bị đát khác nhau. Muốn vươn lên phải trải qua sự thử thách, trả một giá rất đắt, đôi khi ngụp lặn trong cùng cực, trong tủi hờn:…

”Miếng phủ phê hề lưỡi lè không cơm
Hành nhân rục giò con đường xa thẳm

Phiền não lên đời bàn tay căm căm”

Đất nước canh cánh trong lòng, nặng trĩu trong suy nghĩ, chất đầy trong tiềm thức. Nhiều khi tỉnh giấc mình như lạc lõng giữa một cõi mênh mông vô định. Lúc đó ta cảm thấy sự thương nhớ cồn cào, quay quắt. Những hình ảnh quê hương ẩn hiện hối thúc. Nguyễn Hàn Chung sống trong những trăn trở đó, nên thơ anh khi chạm tới nguồn mạch quê hương ta cảm thấy anh sống lại một cách mãnh liệt nhưng rất hồn nhiên, tiếng lòng của anh bật lên, ta nghe thấy trong sâu thẳm của chữ nghĩa anh dùng, có một tiếng nấc tự đáy lòng phát tiết:

“Sâu màu mắt làn quê không cửa
Nhớ mưa nghe rớt giọng ru khàn
Biệt là gió căng buồm níu trĩu
Em vòng thon eo ếch thương khan”

Trong khuôn khổ hạn hẹp của lời giới thiệu, tôi đã đưa ra vài hình ảnh tiêu biểu trong thơ của Nguyễn Hàn Chung. Anh còn quá nhiều điều để bộc bạch, thế nhưng tôi xin dành những phần còn lại cho người đọc thẩm định. Một điều tôi muốn nói thêm: thơ của Nguyễn Hàn Chung rất khó đọc, tìm một giai điệu êm tai rất khó kể cả những bài thơ lục bát. Dù thành công hay thất bại theo tôi nghĩ đó là một cố công cách tân rất đáng ghi nhận của anh. Anh đã cố làm mới cố vượt thoát ra khỏi lối đi cũ, nhiều khi đọc ta có cảm tưởng khô khốc, dễ chán. Thế nhưng trong tận cùng ngữ nghĩa hàm chứa một nội lực thâm sâu. Chấtlãng mạn tiềm tàng trong từng con chữ. Sự khai phá, mở đường nào ban đầu cũng gặp những trắc trở, khó khăn dù không phải anh là người đầu tiên đi trên con đường nầy.Văn chương bao giờ cũng mang sứ mạng khai phá và tìm kiếm. Điều cần thiết nhất mỗi người làm thơ phải tìm cho mình một cung cách riêng biệt để người đọc không thể nhầm lẫn mình với một ai khác.

Tôi hy vọng rằng tập thơ “Nghịch Lưu Của Tuổi” khi ra đời sẽ được đón nhận một cách rộng rãi và được ghi nhận như là một đóng góp làm phong phú thêm cho văn học hải ngoại.
Houston, ngày 26 tháng 3 năm 2011


Phan Xuân Sinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here